TIN HỌC VĂN PHÒNG

Máy tính chạy chậm, làm thế nào để khắc phục?

Dưới đây là các bước bạn có thể làm để giúp tăng tốc máy tính hoặc xác định lý do tại sao máy tính chạy chậm. Cần lưu ý rằng bài viết này chỉ bao gồm hướng dẫn máy tính chậm tổng thể chứ không phải máy tính khởi động chậm xem thêm Khắc phục máy tính khởi động chậm.

Máy tính chạy chậm, làm thế nào để khắc phục?
Máy tính chạy chậm, làm thế nào để khắc phục?

Khởi động lại máy tính

Nếu máy tính của bạn đã lâu chưa được khởi động lại, hãy khởi động lại nó trước khi làm theo bất kỳ bước nào bên dưới. Khởi động lại máy tính có thể khắc phục nhiều sự cố và là bước đầu tiên dễ dàng.

Do các chương trình chạy nền

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến máy tính chạy chậm là do các chương trình chạy nền. Loại bỏ hoặc vô hiệu hóa bất kỳ TSR và chương trình khởi động nào tự động khởi động mỗi khi máy tính khởi động

Chú ý: Để xem những chương trình nào đang chạy trong nền và dung lượng bộ nhớ và CPU mà chúng đang sử dụng, hãy mở Trình quản lý tác vụ(Task manager).

Nếu bạn có một phần mềm diệt virus trên máy tính, chương trình bảo vệ phần mềm gián điệp hoặc một tiện ích bảo mật khác, hãy đảm bảo rằng nó không quét máy tính của bạn ở chế độ nền. Nếu quá trình quét đang diễn ra, nó sẽ làm giảm hiệu suất tổng thể của máy tính của bạn. Nếu đúng như vậy, hãy cho phép quá trình quét hoàn tất và hiệu suất của máy tính sẽ được cải thiện.

Xóa tệp tạm thời

Trước tiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tiện ích Windows Disk Cleanup để xóa các tệp tạm thời và các tệp khác không còn cần thiết trên máy tính.

Thật không may, Disk Cleanup có thể không xóa mọi tệp trong thư mục tạm thời. Do đó, bạn nên xóa các tệp tạm thời theo cách thủ công.

  1. Vào Start menu nhập vào %temp% vào trường Tìm kiếm hoặc nhấn tổ hợp phía + R sau đó nhập %temp%
  2. Nhấn Enter để mở thư mục tạm(Temp)
  3. Bạn có thể xóa tất cả các tệp trong thư mục này và nếu có bất kỳ tệp nào đang được sử dụng và không thể xóa được, bạn có thể bỏ qua chúng
Các tệp tin tam thời này có thể khiến máy tính chạy chậm hơn

Giải phóng dung lượng ổ cứng

Chắc rằng ổ cứng của bạn còn trống ít nhất 200-500MB. Không gian có sẵn này cho phép máy tính có chỗ cho swap file để tăng kích thước và nhường chỗ cho các tệp temporary files.

Ổ cứng bị hỏng hoặc bị phân mảnh là nguyên nhân máy tính chạy chậm

Kiểm tra ổ cứng để tìm lỗi

Trên máy tính Windows, hãy chạy ScanDisk, chkdsk để xác minh rằng không có vấn đề gì xảy ra với ổ cứng của máy tính

Trên máy tính macOS, hãy truy cập chương trình Disk Utility và sử dụng tùy chọn First Aid để kiểm tra lỗi ổ cứng. Để mở Disk Utility:

  1. Nhấp vào biểu tượng Launchpad trên thanh dock.
  2. Mở thư mục Khác.
  3. Nhấp vào Disk Utility để mở chương trình

Đảm bảo ổ cứng không bị phân mảnh

Chạy Defrag giúp đảm bảo rằng dữ liệu được sắp xếp theo thứ tự tốt nhất có thể

Kiểm tra ổ cứng

Sử dụng các công cụ phần mềm khác để kiểm tra ổ cứng xem có lỗi nào không bằng cách xem SMART của ổ đĩa

Quét virus

Nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus, máy tính chạy chậm hơn. Nếu máy tính của bạn chưa cài đặt chương trình chống vi-rút, hãy chạy tiện ích trực tuyến Housecall miễn phí của Trend Micro để quét và loại bỏ vi-rút trên máy tính của bạn. Bạn nên cài đặt một chương trình chống virus để bảo vệ máy tính khỏi virus

Quét malware

Phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại là nguyên nhân gây ra nhiều sự cố máy tính, bao gồm cả việc máy tính chạy chậm . Ngay cả khi máy tính đã cài đặt phần mềm chống virus, bạn nên chạy quét phần mềm độc hại. Sử dụng phiên bản Malwarebytes miễn phí để quét phần mềm độc hại trên máy tính của bạn

Xung đột phần cứng

Chắc chắn rằng Device Manager không có xung đột. Nếu có, hãy giải quyết những vấn đề này vì chúng có thể gây ra sự cố của bạn

Cập nhật hệ điều hành

Để cập nhật máy tính chạy Microsoft Windows, hãy chạy Windows Update.

Máy tính chạy chậm có thể do hệ điều hành chưa cập nhật

Để cập nhật máy tính macOS, hãy chạy Cập nhật phần mềm. Để nâng cấp hệ điều hành, hãy sử dụng App Store.

Tắt các browser plug-ins(trình cắm của trình duyệt)

Nếu máy tính chạy chậm khi bạn đang sử dụng trình duyệt web, hãy xem xét việc tắt bất kỳ plug-ins nào, tiện ích bổ sung hoặc tiện ích mở rộng nào của trình duyệt.

Cập nhật Drivers của bạn

Đảm bảo bạn có drivers mới nhất cho phần cứng máy tính của mình, đặc biệt là drivers video mới nhất. Việc drivers lỗi thời có thể gây ra nhiều loại vấn đề, bao gồm cả máy tính chạy chậm.

Khởi động lại máy tính một lần nữa

Sau khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào ở trên mà, hãy khởi động lại máy của bạn. Đây có thể là nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm

Chạy trình registry cleaner

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng máy tính Mac, hãy bỏ qua phần này

Chúng tôi không khuyên bạn nên registry cleaner. Tuy nhiên, nếu bạn đã làm theo tất cả các bước trên mà máy tính của bạn vẫn chậm, hãy thử chạy trình registry cleaner trên máy tính.

Nâng cấp bộ nhớ RAM

Nếu bạn đã sử dụng máy tính hơn hai năm, bạn có thể cần thêm RAM. Hôm nay, chúng tôi đề xuất máy tính có bộ nhớ (RAM) tối thiểu 2 GB đối với hệ thống 32 bit và 4 GB đối với hệ thống 64 bit. Bằng cách có đủ bộ nhớ để các chương trình chạy trong bộ nhớ, máy tính của bạn không cần phải hoán đổi thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ sang tệp hoán đổi. Nếu đèn ổ cứng liên tục hoạt động, đó là dấu hiệu máy tính đang thường xuyên hoán đổi thông tin giữa bộ nhớ và ổ cứng của bạn.

Nâng cấp ổ cứng

Một trong những vấn đề chính khiến máy tính chạy chậm là ổ đĩa cứng. Nâng cấp từ ổ cứng HDD lên ở SSD giúp cải thiện đáng kể hiệu suất của máy tính.

Máy tính hoặc bộ xử lý quá nóng khiến máy tính chạy chậm

Đảm bảo máy tính và bộ xử lý của bạn không quá nóng. Nhiệt độ quá cao có thể làm máy tính chạy chậm vì hầu hết các hệ điều hành đều tự động giảm tốc độ khi máy tính quá nóng.

Bụi, đất và tóc cũng có thể làm hạn chế luồng không khí thích hợp bên trong máy tính của bạn, khiến máy tính quá nóng. Đảm bảo rằng vỏ máy tính của bạn sạch sẽ và quạt không bị che khuất.

Tăng hoặc nâng cấp tốc độ bộ vi xử lý

Tăng tốc độ của bộ xử lý (CPU) có thể cải thiện hiệu suất máy tính của bạn. Có hai tùy chọn để tăng tốc độ bộ xử lý: ép xung hoặc nâng cấp.

Ép xung một bộ vi xử lý có nghĩa là tăng tốc độ của nó vượt quá những gì nó được thiết kế để chạy ổn định. Mặc dù ép xung có thể làm tăng tốc độ bộ xử lý, nhưng mức tăng này thường không đáng kể, dẫn đến tốc độ có thể tăng tối đa là 10% hoặc 20%.

Hơn nữa, bản thân bộ xử lý phải có khả năng được ép xung. Bạn sẽ cần tìm thông số kỹ thuật cho bộ xử lý trong máy tính của mình để xác định xem nó có thể được ép xung hay không. Một bộ xử lý được ép xung sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn, do đó cần một bộ tản nhiệt và quạt mạnh hơn để kéo nhiệt thừa ra khỏi bộ xử lý.

Một giải pháp thay thế an toàn hơn cho việc ép xung là nâng cấp bộ xử lý trong máy tính của bạn. Bạn sẽ cần lấy các thông số kỹ thuật cho bo mạch chủ của mình để xác định loại bộ xử lý mới hơn có thể được sử dụng trong đó. Sau đó, bạn có thể cài đặt bộ xử lý mới thay cho bộ xử lý hiện có.

Cài đặt lại máy tính

Nếu không có giải pháp nào ở trên giải quyết được sự cố của bạn, thì một tùy chọn khác là cài đặt lại hệ điều hành hoặc bạn có thể xóa mọi thứ và bắt đầu lại.

Xóa mọi thứ trên máy tính của bạn và cài đặt lại hệ điều hành có thể tăng hiệu suất bằng cách loại bỏ phần mềm hoặc trình điều khiển cũ. Cài đặt bản sao mới của macOS hoặc Windows, chương trình phần mềm và trình điều khiển mới nhất giúp xác minh không có vấn đề nào liên quan đến phần mềm khiến máy tính của bạn bị chậm.

Sự cố phần cứng dẫn đến máy tính chạy chậm

Cuối cùng, nếu máy tính của bạn vẫn chậm sau khi thử các đề xuất trên, có thể có một vấn đề nghiêm trọng hơn liên quan đến phần cứng (ví dụ: hỏng thành phần). Ví dụ về lỗi phần cứng có thể bao gồm ổ cứng, CPU, RAM, bo mạch chủ hoặc các thành phần khác.

Bạn có thể chạy kiểm tra chẩn đoán phần cứng bằng tiện ích Ultimate Boot CD (UBCD). Tiện ích này cung cấp thông tin về việc máy tính của bạn có phần cứng bị lỗi hay không.

Máy tính cũ

Nếu máy tính của bạn đã hơn năm năm, đó là nguyên nhân máy tính chạy chậm. Khi các chương trình phần mềm nâng cao hơn được phát hành, chúng được tối ưu hóa để chạy hiệu quả hơn trên các máy tính mới hơn.

Các máy tính cũ hơn cũng không thể chạy các chương trình mới này, điều này khiến chúng hoạt động chậm hơn. Hơn nữa, phần mềm mới nhìn chung có xu hướng đòi hỏi cao hơn, đây là một vấn đề khác đối với phần cứng cũ. Chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc mua một máy tính mới hoặc nâng cấp máy tính hiện tại của mình.

Xem: Bao lâu bạn nên mua một máy tính mới?

Trên đây là bài viết Máy tính chạy chậm, làm thế nào để khắc phục?

Xem thêm:

Viết một bình luận