TIN HỌC VĂN PHÒNG

Tại sao kết nối Internet chậm?

Có nhiều lý do khiến kết nối Internet chậm. Dưới đây là danh sách ngắn một số lý do phổ biến khiến kết nối Internet của bạn có thể bị chậm. Như đã đề cập ở cuối trang này, không có chương trình hoặc tinh chỉnh nào để tăng tốc độ Internet tổng thể của bạn và việc đọc bài viết này sẽ giúp bạn hiểu tại sao.

Tại sao kết nối Internet chậm?
Tại sao kết nối Internet chậm?

Lưu ý: Nếu mọi thứ trên máy tính của bạn đều chậm, bao gồm cả Internet, đây có thể là một vấn đề khác. Xem: Máy tính chạy chậm, làm thế nào để khắc phục?

Kết nối Internet chậm

Nếu bạn đang sử dụng kết nối quay số hoặc modem, nó sẽ chậm hơn nhiều so với bất kỳ kết nối băng thông rộng nào. Nếu bạn đang sử dụng modem, cho dù máy tính của bạn có nhanh đến đâu, tốc độ của Internet vẫn luôn chậm.

Nếu có kết nối băng thông rộng trong khu vực của bạn và bạn muốn có trải nghiệm thú vị hơn trên Internet, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng nó. Xem định nghĩa băng thông rộng để biết thêm thông tin về thuật ngữ này và băng thông rộng có sẵn.

Tip: Nếu bạn đang sử dụng băng thông rộng, hãy xem xét một giải pháp băng thông rộng thay thế nếu có. Ví dụ, cáp nhanh hơn nhiều so với DSL. Ngoài ra, các công ty truyền hình cáp chẳng hạn như Comcast cung cấp dịch vụ tăng tốc ở một số khu vực có thể giúp kết nối của bạn nhanh hơn.

Kết nối Internet của bạn cũng có thể bị chậm do sự cố kết nối. Bạn có thể thực hiện kiểm tra tốc độ để xác định xem bạn có đang đạt được tốc độ mà bạn đang trả tiền hay không. Nếu tốc độ tải xuống của bạn thấp hơn đáng kể, hãy liên hệ với ISP của bạn và yêu cầu họ chạy kiểm tra đường truyền.

Ghi chú: Nhiều kết nối (ví dụ: cáp, DSL và băng thông rộng không dây) có tốc độ tải lên chậm hơn so với tốc độ tải xuống. Nếu bạn đang gặp sự cố với tải lên (ví dụ: thực hiện trò chuyện video), thì đó là tốc độ tải lên chậm chứ không phải tốc độ tải xuống.

Trang web hoặc tải xuống

Tùy thuộc vào trang web hoặc trang web bạn đang truy cập hoặc tải xuống bạn đang nhận, kết nối Internet của bạn có thể bị chậm. Thành phần của trang hoặc trang web, bao gồm văn bản, hình ảnh và video tạo ra sự khác biệt về tốc độ Internet của bạn dường như. Một trang web chẳng hạn như Computer Hope, 90% là tài liệu văn bản tải nhanh hơn một trang web chẳng hạn như YouTube, chủ yếu là hình ảnh và phim.

Đang tải xuống trong khi duyệt

Nếu bạn hoặc ai đó trong nhà của bạn đang làm nhiều việc trên Internet, kết nối Internet chậm hơn. Ví dụ: nếu bạn hoặc con bạn đang tải xuống trò chơi, phim, nhạc hoặc chơi trò chơi trực tuyến, trải nghiệm duyệt web của bạn sẽ chậm hơn.

Thời gian trong ngày

Ngày hoặc giờ trong ngày ảnh hưởng đến tốc độ tổng thể của Internet và kết nối của bạn. Khi nhiều người trực tuyến hơn, các máy chủ và kết nối Internet có thể trở nên quá tải và gây ra sự chậm trễ trong thời gian phản hồi. Người dùng đang sử dụng cáp băng thông rộng để kết nối Internet chia sẻ một cáp riêng lẻ với những người hàng xóm cũng đã đăng ký. Nếu tất cả hàng xóm của bạn đều bật cùng lúc tốc độ của bạn giảm.

Thời gian mọi người ở nhà (ví dụ: nghỉ làm hoặc đi học) và cuối tuần thường là thời gian chậm chạp.

Sự cố với trình duyệt

kết nối Internet chậm hơn do trình duyệt Internet bạn đang sử dụng để duyệt Internet. Để đảm bảo rằng bạn không gặp phải sự cố trình duyệt, hãy thử một trình duyệt thay thế trên máy tính của bạn (ví dụ: Google Chrome hoặc Mozilla Firefox). Nếu tất cả các trình duyệt đều có vẻ chậm, thì bạn có thể gặp sự cố với máy tính của mình hoặc nhiều khả năng xảy ra sự cố với mạng. Nếu trình duyệt thay thế hoạt động, thì vấn đề là ở trình duyệt chính của bạn và chúng tôi khuyên bạn nên khắc phục sự cố trình duyệt đó hoặc gắn bó với trình duyệt thay thế.

Máy tính chậm

Nếu tốc độ tổng thể của máy tính chậm hoặc có vấn đề về hiệu suất khi thực hiện các tác vụ (ví dụ: xem video), nó có thể xuất hiện như thể kết nối Internet của bạn chậm. Bạn có thể kết nối một thiết bị khác (ví dụ: điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) với Internet của mình để xác định xem đó là Internet hay máy tính của bạn đang gặp sự cố.

Vị trí máy chủ hoặc trang web

Vị trí của trang web bạn đang truy cập cũng có thể xác định tốc độ của Internet. Nếu bạn đang truy cập một trang web ở một quốc gia khác, nó sẽ chậm hơn nhiều so với một trang được lưu trữ ở quốc gia của bạn.

Bảo trì mạng hoặc trang web

Nếu nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn hoặc máy chủ của trang web đang tiến hành bảo trì mạng, máy tính hoặc thiết bị mạng của họ, điều này có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tốc độ.

Lượng khách truy cập trên một trang web

Một máy chủ và trang web chỉ có thể xử lý nhiều người dùng cùng một lúc. Nếu hàng trăm, hàng nghìn hoặc hàng triệu người đang cố gắng truy cập trang web cùng một lúc, trang đó sẽ chậm hơn và thậm chí có thể không phản hồi hoặc không tải.

Nếu một sự kiện quan trọng đang diễn ra trên khắp thế giới, nó có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tốc độ. Trong sự kiện bi thảm ngày 11 tháng 9 năm 2001, các trang web tin tức quá tải với lượng người truy cập đến mức họ sẽ mất vài phút để tải hoặc không tải.

Nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại

Kiểm tra máy tính của bạn xem có bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại không. Tốc độ Internet có thể bị giảm do vi-rút và phần mềm độc hại đang làm hỏng các tệp hệ điều hành thiết yếu bằng cách sử dụng hết tài nguyên hệ thống (bộ nhớ) mà nếu không sẽ dành cho chức năng Internet.

Các chương trình và chỉnh sửa của bên thứ ba

Bất kể có bao nhiêu dịch vụ web hoặc chương trình bạn thấy được quảng cáo, không có chương trình hoặc tinh chỉnh kỳ diệu nào có thể tăng tốc độ Internet tổng thể thực tế của bạn. Một số chỉnh sửa giúp tăng tốc độ tải xuống các tệp nhất định hoặc tăng tốc độ mạng cục bộ của bạn (không phải Internet). Tuy nhiên, không có chương trình phần mềm nào làm tăng tốc độ tổng thể của kết nối Internet của bạn.

Một số chương trình như trình quản lý tải xuống giúp tải xuống nhanh hơn bằng cách tải các bit của tệp đã tải xuống thông qua các kết nối khác nhau. Tuy nhiên, điều này không làm tăng tốc độ Internet hoặc trải nghiệm duyệt web của bạn và sẽ không hoạt động với tất cả các trang web trên Internet.

Xem: Cách tăng tốc độ tải xuống

Bạn hoặc ISP của bạn đang bị DoS hoặc bị tấn công

Mặc dù không phải là tình huống phổ biến, kết nối Internet chậm cũng có thể do bạn hoặc ISP của bạn đang bị tấn công (ví dụ: tấn công DoS). Với một cuộc tấn công DoS, máy tính và bộ định tuyến trở nên quá tải với các yêu cầu khiến kết nối của bạn bị chậm hoặc hết thời gian. Nếu bạn tin rằng bạn đang bị một cuộc tấn công như vậy, hãy liên hệ với ISP của bạn để có các khuyến nghị bổ sung. Nếu máy tính của bạn đang bị tấn công, một cách để thoát khỏi các cuộc tấn công này là thay đổi địa chỉ IP của bạn.

Kiểm tra với ISP để cải thiện hiệu suất

Một số nhà cung cấp băng thông rộng cũng cung cấp các cấp dịch vụ khác nhau. Nếu Internet của bạn luôn bị chậm, hãy gọi cho nhà cung cấp của bạn và xem họ có cung cấp gói hỗ trợ hoặc kế hoạch kinh doanh để tăng tốc độ hay không.

Viết một bình luận