【Hướng Dẫn】2 cách làm trò chơi trên PowerPoint

Trong bài viết này, Tin học văn phòng sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm trò chơi trên PowerPoint phổ biến nhất, cụ thể gồm: Trắc nghiệm và Lật hình đoán ảnh.

Hướng dẫn cách làm trò chơi trên PowerPoint
Hướng dẫn cách làm trò chơi trên PowerPoint

PowerPoint là một trong những phần mềm hỗ trợ người dùng tạo và trình chiếu slide thuộc quyền sở hữu của Microsoft Office. Sở dĩ phần mềm này cung cấp cho người dùng đa dạng các tính năng và tiện ích nhiều hơn bạn nghĩ đấy! Với PowerPoint, các bạn không chỉ đơn thuần tạo ra các slide chứa các nội dung như: văn bản, âm thanh, hình ảnh … mà bạn còn có thể tạo ra các trò chơi hấp dẫn khác nữa.

Mặc dù các bạn đã sử dụng PowerPoint từ lâu, tuy nhiên liệu bạn có biết cách để làm trò chơi trên PowerPoint chưa? Bài viết sau đây Tin học văn phòng sẽ cùng với các bạn tìm hiểu rõ hơn về cách làm trò chơi trên PowerPoint nhé!

2 cách làm trò chơi trên PowerPoint phổ biến nhất

Tuy có rất nhiều loại trò chơi mà bạn có thể thực hiện với PowerPoint nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn 2 loại trò chơi đơn giản nhất, bao gồm:

 • Trò chơi trắc nghiệm
 • Trò chơi lật hình đoán ảnh

Lưu ý: Hướng dẫn này áp dụng cho các phiên bản Powerpoint 2019, 2016, 2013, 2010 và Powerpoint dành cho Microsoft 365. Phiên bản được sử dụng trong bài hướng dẫn này là Microsoft Powerpoint 2016.

Cách làm trò chơi trắc nghiệm trên PowerPoint

Trắc nghiệm là một trong những loại trò chơi không thể thiếu trong khi trình chiếu PowerPoint, đặc biệt là đối với các hoạt động giảng dạy hay thuyết trình tại trường học. Loại trò chơi này thường được sử dụng khi bạn nhằm muốn kiểm tra hoặc củng cố lại kiến thức cho người xem. Sau đây là các bước làm trò chơi trên PowerPoint bằng hình thức câu hỏi trắc nghiệm:

Bước 1: Tạo các slide mới và tiến hành nhập nội dung câu hỏi trắc nghiệm.

Tại trang slide mới, bạn có thể thực hiện nhập nội dung vào slide bằng cách đơn giản nhất như hình bên dưới đây:

 • Mở trang slide trống -> Nhấn chọn “Insert” trên thanh công cụ -> Chọn “Text Box
Nhấn chọn Insert -> Chọn Text Box
Nhấn chọn Insert -> Chọn Text Box
 • Tiến hành nhập nội dung câu hỏi trắc nghiệm vào phần Text Box đã chèn
Nhập nội dung câu hỏi trắc nghiệm vào Text Box đã chèn
Nhập nội dung câu hỏi trắc nghiệm vào Text Box đã chèn

Bước 2: Chèn khung và nhập nội dung câu trả lời cho câu hỏi tương ứng.

Để làm trò chơi trên PowerPoint được đẹp mắt và sinh động hơn thì chúng ta sẽ dùng các khung bằng Shapes để thêm câu trả lời cho câu hỏi như sau:

 • Trên thanh công cụ, nhấn chọn “Insert” -> Tiếp tục chọn “Shapes” -> Lựa chọn mẫu khung thích hợp mà bạn muốn chèn vào trang slide. Thông thường, bạn nên lựa chọn mẫu khung đơn giản như: hình chữ nhật hoặc hình tròn.
Nhấn chọn Insert -> Chọn Shapes -> Lựa chọn mẫu khung cần chèn vào slide
Nhấn chọn Insert -> Chọn Shapes -> Lựa chọn mẫu khung cần chèn vào slide
 • Di chuột đến vị trí cần chèn -> Nhấn giữ chuột trái và vẽ mẫu khung mà bạn lựa chọn vào slide. Bạn hãy lần lượt vẽ ra 4 khung tương ứng với 4 câu trả lời cho câu hỏi như hình bên dưới.

Ngoài ra, thay vì vẽ lần lượt 4 khung thì bạn có thể vẽ 1 khung -> Nhấp chuột trái chọn vào khung vừa vẽ -> Nhấn tổ hợp phím “Ctrl + C” rồi “Ctrl + V” -> Nhấn giữ chuột trái để kéo các khung đến vị trí thích hợp.

Nhấn giữ chuột trái và kéo để vẽ khung vào slide
Nhấn giữ chuột trái và kéo để vẽ khung vào slide
 • Nhấn đúp chuột trái vào khung vừa vẽ -> Nhập nội dung câu trả lời để tiến hành làm trò chơi trên PowerPoint.
Nhập nội dung câu trả lời tương ứng
Nhập nội dung câu trả lời tương ứng

Bước 3: Lựa chọn hiệu ứng cho câu trả lời và đáp án đúng.

Đây là một trong những bước quan trọng không thể thiếu khi làm trò chơi trên PowerPoint, có rất nhiều hiệu ứng cho câu trả lời đúng mà bạn có thể chọn, tuy nhiên sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách đơn giản nhất.

 • Nhấn chuột chọn vào khung câu trả lời cần chèn hiệu ứng -> Nhấn chọn “Animations” trên thanh công cụ -> Lựa chọn hiệu ứng mà bạn thích -> Nhấn chọn “Preview” để xem trước hiệu ứng đã chọn.
Thao tác thêm hiệu ứng cho từng câu trả lời
Thao tác thêm hiệu ứng cho từng câu trả lời
 • Đối với đáp án đúng: Nhấn chọn vào khung chứa câu trả lời đúng -> Nhấn chọn “Add Animation” -> Chọn “Fill Color
Nhấn chọn câu trả lời đúng -> Chọn Add Animation -> Chọn Fill Color
Nhấn chọn câu trả lời đúng -> Chọn Add Animation -> Chọn Fill Color
 • Sau khi chọn xong hiệu ứng, bạn hãy nhấn vào “Effect Options” để chọn màu sắc hiển thị cho câu trả lời đúng (Màu xanh) -> Trong mục Animations, nhấn chọn “Animation Pane” -> Chọn biểu tượng mũi tên tại hiệu ứng thứ 5 -> Nhấn chọn “Timing“.
Nhấn chọn Animation Pane -> Chọn biểu tượng mũi tên tại hiệu ứng 5 -> Nhấn chọn Timing
Nhấn chọn Animation Pane -> Chọn biểu tượng mũi tên tại hiệu ứng 5 -> Nhấn chọn Timing
 • Trong hộp thoại Fill Color, nhấn chọn “Triggers” -> Tick chọn vào “Start effect on click of” -> Chọn câu trả lời đúng -> Cuối cùng nhấn nút “OK” để hoàn tất làm trò chơi trên PowerPoint.
Nhấn chọn Triggers -> Chọn Start effect on click of -> Chọn đáp án đúng -> Nhấn OK
Nhấn chọn Triggers -> Chọn Start effect on click of -> Chọn đáp án đúng -> Nhấn OK
 • Tương tự, đối với 3 đáp án sai còn lại thì các bạn cũng thực hiện tương tự giống như cách thêm hiệu ứng cho đáp án đúng. Để tạo sự khác biệt cho các đáp án sai thì tại bước nhấn chọn “Effect Options” để chọn màu sắc hiển thị cho câu trả lời, các bạn hãy lựa chọn màu đỏ.

Sau khi hoàn thành tất cả các bước làm trò chơi trên PowerPoint thì khi trình chiếu slide chúng ta sẽ có được mẫu kết quả như hình minh họa bên dưới:

Minh họa cho hoàn thành làm trò chơi trên PowerPoint
Minh họa cho hoàn thành làm trò chơi trên PowerPoint

Cách làm trò chơi lật hình đoán ảnh trên PowerPoint

Làm trò chơi trên PowerPoint không chỉ dừng lại ở các câu hỏi trắc nghiệm thông thường, bên cạnh đó bạn còn có thể tạo trò chơi với hình thức lật hình đoán ảnh. Đây cũng là một trong những loại trò chơi được sử dụng khá rộng rãi khi trình chiếu slide.

Bước 1: Mở trang slide trống mới -> Nhấn chọn “Insert” trên thanh công cụ -> Nhấn chọn “Pictures” -> Chọn nguồn tải chứa ảnh cần chèn vào trò chơi.

Nhấn chọn Insert -> Chọn Pictures -> Lựa chọn nguồn tải ảnh cần chèn lên
Nhấn chọn Insert -> Chọn Pictures -> Lựa chọn nguồn tải ảnh cần chèn lên

Bước 2: Sau khi chèn ảnh cần dùng làm trò chơi trên PowerPoint, bạn hãy nhấn chọn “Insert” -> Chọn “Shapes” -> Lựa chọn khung hình chữ nhật để vẽ chèn lên ảnh.

Nhấn chọn Insert -> Chọn Shapes -> Lựa chọn khung hình chữ nhật để vẽ chèn lên ảnh
Nhấn chọn Insert -> Chọn Shapes -> Lựa chọn khung hình chữ nhật để vẽ chèn lên ảnh

Bạn hãy vẽ lần lượt 4 khung để che bức ảnh vừa chèn thành từng phần giống như đã hướng dẫn ở cách làm trò chơi trắc nghiệm. Sau đó, bạn chèn lần lượt 4 số tương ứng với 4 khung đã vẽ như hình bên dưới:

Chèn lần lượt 4 số tương ứng với 4 khung đã vẽ

Bước 3: Tạo thêm slide trống mới và thêm nội dung câu hỏi vào các slide tương ứng với khung che hình ảnh cần dùng làm trò chơi trên PowerPoint đã tạo ở trên.

 • Thêm slide mới:
  • Nhấn chọn “Home” trên thanh công cụ -> Nhấn chọn “New Slide”
  • Click chuột trái vào slide rồi nhấn phím Enter
 • Nhập nội dung câu hỏi và câu trả lời tương ứng vào slide
Tạo slide mới và nhập câu hỏi tương ứng vào các slide
Tạo slide mới và nhập câu hỏi tương ứng vào slide

Bước 4: Thêm hiệu ứng cho các câu trả lời đúng và sai để tiếp tục hoàn thành làm trò chơi trên PowerPoint.

 • Đối với hiệu ứng hiển thị các câu trả lời: Nhấn chuột trái chọn vào text câu trả lời -> Chọn “Animations” -> Lựa chọn hiệu ứng phù hợp -> Nhấn chọn “Preview” để xem trước hiệu ứng.
Thêm hiệu ứng hiển thị cho các câu trả lời
Thêm hiệu ứng hiển thị cho các câu trả lời
 • Đối với câu trả lời đúng: Nhấn giữ chuột trái bôi đen đáp án đúng -> Chọn “Add Animation” -> Chọn “Brush Color” trong mục Emphasis.
Tùy chỉnh hiệu ứng cho câu trả lời đúng
Tùy chỉnh hiệu ứng cho câu trả lời đúng
 • Sau khi chọn lệnh Brush Color, các bạn có thể chọn “Effect Options” để lựa chọn màu sắc cho câu trả lời đúng (thông thường là màu xanh) -> Nhấn chọn “Animation Pane” -> Chọn biểu tượng mũi tên tại hiệu ứng số 5 -> Nhấn chọn “Timing“.
Tùy chỉnh hiển thị hiệu ứng thông qua Timing
Tùy chỉnh hiển thị hiệu ứng thông qua Timing
 • Trong bảng Brush Color, bạn hãy nhấn chọn “Triggers” -> Chọn “Start effect on click of” -> Lựa chọn câu trả lời đúng tương ứng -> Nhấn OK để hoàn tất.
Nhấn chọn Triggers -> Chọn Start effect on click of -> Chọn câu trả lời đúng tương ứng -> Chọn OK
Nhấn chọn Triggers -> Start effect on click of -> Chọn câu trả lời đúng tương ứng -> OK
 • Đối với các câu trả lời sai còn lại: Các bạn cũng thực hiện tương tự như cách thêm hiệu ứng cho câu trả lời đúng mà chúng tôi đã hướng dẫn như ở trên. Tuy nhiên ở bước chọn màu Effect Options thì bạn hãy chọn màu đỏ nhé!

Bước 5: Sau khi hoàn tất các câu hỏi trắc nghiệm cho slide của câu hỏi đầu tiên, các bạn chọn “Insert” -> Chọn biểu tượng “Action” -> Chọn “Hyperlink to:” -> Trong mục Slide title, hãy chọn trang slide chứa ảnh cần đoán rồi nhấn OK để hoàn tất quay về giao diện chính.

Tạo liên kết để quay về giao diện chính chứa ảnh cần đoán
Tạo liên kết để quay về giao diện chính chứa ảnh cần đoán

Bước 6: Để hoàn thiện làm trò chơi trên PowerPoint, bạn hãy tạo thêm 3 slide tương ứng với 3 khung còn lại và thực hiện tương tự như từ bước 3 đến bước 5 như trên.

Bước 7: Chèn hiệu ứng Exit cho lần lượt 4 ô ghép: Click chuột chọn ô cần thêm hiệu ứng -> Nhấn chọn “Animations” -> Chọn hiệu ứng bất kỳ trong mục Exit.

Nhấn chọn Animations -> Chọn hiệu ứng phù hợp trong mục Exit -> Nhấn Preview để xem trước hiệu ứng

Bước 8: Gắn link chuyển đến slide câu hỏi tương ứng cho mỗi ô ghép.

Các bạn hãy click chuột chọn vào ô thứ nhất -> Nhấn chọn “Insert” -> Chọn “Action” -> Nhấn tick vào “Hyperlink to” -> Tiếp tục nhấn vào biểu tượng mũi tên để chọn lệnh Slide… -> Lựa chọn slide câu hỏi tương ứng trong mục Slide title -> Nhấn OK để hoàn tất làm trò chơi trên PowerPoint như mô tả hình bên dưới.

Các thao tác gắn link chuyển đến slide câu hỏi tương ứng cho mỗi ô ghép

Sau đó các bạn lần lượt thực hiện tương tự đối với 3 ô ghép còn lại, lưu ý là bạn phải lựa chọn chính xác slide chứa câu hỏi tương ứng với mỗi ô ghép.

Bước 9: Bước cuối cùng của làm trò chơi trên PowerPoint này là thực hiện gắn Triggers cho các ô ghép.

 • Nhấn chọn vào một ô ghép cần gắn Triggers -> Chọn “Animation” -> Chọn “Animation Pane” -> Nhấn vào biểu tượng mũi tên -> Nhấn chọn “Timing…
Gắn Triggers cho mỗi ô ghép
Gắn Triggers cho mỗi ô ghép
 • Trong hội thoại Fade, các bạn hãy chọn “Triggers” -> Nhấn tick vào “Start effect on click of” -> Nhấn vào biểu tượng mũi tên để lựa chọn ô tương ứng -> Nhấn OK để hoàn tất.
Tùy chỉnh Triggers trong hộp thoại Fade
Tùy chỉnh Triggers trong hộp thoại Fade

Cuối cùng, các bạn hãy thực hiện các thao tác này tương tự đối với các ô ghép còn lại để hoàn thành làm trò chơi trên PowerPoint theo hình thức Lật hình đoán ảnh.

Như vậy là Tin học văn phòng đã hướng dẫn xong cho các bạn 2 cách làm trò chơi trên PowerPoint rồi. Trên đây là 2 loại trò chơi rất phổ biến và cơ bản khi trình chiếu slide mà hầu hết các bạn đều sẽ sử dụng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau đây: