Giới thiệu

Tin Học Văn Phòng nơi chia sẻ kiến thức, kỹ năng tin học dùng trong văn phòng. Chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi mà dân văn phòng thường phải đau đầu. Bạn sẽ tìm thấy các giải pháp khả thi cho các vấn đề của mình.

giới thiệu tin học văn phòng
giới thiệu tin học văn phòng

Tin học văn phòng là gì?

Tin học

Tin học tên tiếng anh là informatics là một ngành nghiên cứu quá trình tự động hóa trong việc sắp xếp, lưu trữ, xử lý và khai thác thông tin của một hệ thống máy tính.

Ngày nay tin học bao hàm tất cả các nghiên cứu và công nghệ có liên quan đến việc biến đổi, mô phỏng và tái tạo thông tin. Nói một cách khác, tin học còn có thể bao hàm cả những gì liên quan đến các thiết bị máy tính hay các ứng dụng tin học văn phòng.

Văn Phòng

Văn phòng hay công sở tên tiếng anh là office là tên gọi chỉ  khu vực làm việc trong đó tất cả mọi người cùng làm việc với nhau, Văn phòng cũng có thể chỉ một vị trí hay một bộ phận trong một cơ quan.

Tin học văn phòng là việc ứng dụng tin học vào xử lý các công việc thường được sử dụng trong văn phòng như: xử lý văn bản, tính toán bảng tính, trình chiếu. Các công cụ ứng dụng trong Tin học văn phòng phổ biến nhất là bộ phần mềm Office củaMicrosoft  liên quan như Microsoft Office Word, Excel,  Power Point,….

Excel trong Tin học văn phòng

Excel Là một chương trình xử lý, tính toán từ bảng tính. Bảng tính của Mcrosoft Excel cũng bao gồm rất nhiều ô được tạo bởi các dòng và các cột. Công việc nhập dữ liệu và lập công thức tính toán trong Excel cũng có những điểm giống nhau, mặc dù vậy Excel có nhiều tính năng hữu ích và giao diện thân thiện với người dùng, chủ yếu là thiết lập, xử lý bảng và tính toán theo các hàm.

Các chức năng cơ bản của excel

Các chức năng như: sử dụng hàm số thông dụng: If, Vlookup, Hlookup, Sum, Sumif, Average, Countif, Min, Max, Year, Month, Day, Now….: tạo Link: Hyperlink, thiết lập in, bảo mật file: Page setup, Đặt Password cho file,…

Tự học Excel thông qua các hướng dẫn

Hướng dẫn sử dụng hàm VLOOKUP trong Excel
Hướng dẫn sử dụng hàm SUM trong Excel
Hướng dẫn sử dụng hàm IF trong Excel
Hướng dẫn sử dụng hàm COUNTIF trong Excel
Hướng dẫn sử dụng hàm SUMIFS trong Excel
Hướng dẫn sử dụng hàm AND trong Excel
Hướng dẫn sử dụng hàm OR trong Excel
Hướng dẫn sử dụng hàm IFERROR trong excel
Hướng dẫn sử dụng hàm IFS trong Excel
Hướng dẫn sử dụng hàm IFNA trong Excel
Hướng dẫn sử dụng hàm INDEX trong Excel
Hướng dẫn sử dụng hàm MATCH trong Excel
Hướng dẫn sử dụng hàm NOT trong Excel
Hướng dẫn sử dụng hàm ISBLANK trong Excel
Hướng dẫn sử dụng hàm ISNUMBER trong Excel
Hướng dẫn sử dụng hàm MID trong Excel
Hướng dẫn sử dụng hàm LEFT trong Excel

PowerPoint trong Tin học văn phòng

Gồm có bộ soạn thảo và thiết lập hệ trình chiếu, tạo hiệu ứng amination, sử dụng slide master, bảo mật fil, trình chiếu, xuất file sang định dạng PDF, chỉnh sửa, vẽ hình khối, biểu đồ trong PowerPoint: Shapes, Smart art, Chart, tạo link: Hyperlink, sử dụng các kiểu trình chiếu, thiết kế: Transition, Themes design

Word trong Tin học văn phòng

Microsoft Word hay Winword, là một tool soạn thảo văn bản phổ biến nhất ngày nay của công ty phần mềm Microsoft.

Nó cho phép  làm việc với văn bản thô (text), các hiệu ứng như phông chữ, màu sắc, cùng với hình ảnh đồ họa (graphic) và nhiều hiệu ứng đa phương tiện khác (multimedia) như âm thanh, video khiến cho việc soạn thảo văn bản được thuận tiện hơn.

Các chức năng chính

Chèn ký tự: Symbol; Chèn link (hyperlink), ghi chú (footnote), thiết lập in: khổ giấy, lề in, header, footer, đánh số trang văn bản, trộn văn bản: Mail merge, bảo mật file: Đặt mật khẩu bảo vệ cho file word, nhập liệu văn bản, đinh dạng đoạn văn, văn bản:

Gõ đúng văn phạm tiếng Việt, font, cỡ chữ, màu chữ, lập, chèn và định dạng bảng: Bullet, numbering, căn đoạn, line-spacing, tab, chèn thêm dòng, cột, trộn (merge), tách (split), thay đổi đường viền bảng… Chèn hình ảnh, vẽ hình khối, sơ đồ: Shape, smart art, clip art

Các chức năng khác

Ngoài ra cũng có các công cụ như kiểm tra chính tả, ngữ pháp của nhiều ngôn ngữ khác nhau để hỗ trợ người sử dụng. Các phiên bản của Word thường lưu tên tập tin với đuôi là .doc với các bản Office trước bản 2007 hay .docx đối với Office 2007, 2010 trở đi.

Hầu hết các phiên bản của Word đều có thể mở được các tập tin văn bản thô (.txt) và cũng có thể làm việc với các định dạng khác, chẳng hạn như xử lý siêu văn bản (.html), thiết kế trang web.

Gmail trong tin học văn phòng

Gmail là một công cụ phổ biến và hữu ích mà mỗi chúng ta ai cũng cần đến nó để cho công việc văn phòng. Chúng tôi cũng hướng dẫn cách tạo tài khoản gmail

Mọi đóng góp xin quý bạn đọc gửi mail về cho Tin Học Văn Phòng tại hộp thư [email protected] hoặc tại đây.