Xử lý máy tính bị treo 2021

Bài viết này gồm các đề xuất về việc cần làm nếu máy tính bị treo hoặc đơ. Nếu máy tính của bạn bị treo, hãy làm theo các bước dưới đây.

Máy tính bị treo

Cho máy tính một chút thời gian

Chờ cho máy tính vài phút để xử lý. Đôi khi bạn cảm thấy máy tính bị treo, nhưng nó chỉ chậm hoặc bận xử lý một tác vụ phức tạp.

Xem: Máy tính chạy chậm, làm thế nào để khắc phục?

Máy tính có đang bị treo?

Kiểm tra máy tính có phản hồi bằng cách nhấn phím Caps Lock trên bàn phím và xem đèn Caps Lock xem nó có bật và tắt không.

Nếu không có gì xảy ra, máy tính đã bị treo và bạn phải khởi động lại máy tính. Nếu máy tính có thể bật và tắt Caps Lock, hãy tiếp tục bước tiếp theo.

Tắt các chương trình không đáp ứng

Nếu Caps Lock có thể bật và tắt, Windows vẫn hoạt động, nhưng một chương trình khác có thể không phản hồi và khiến máy tính bị đơ. Nhấn Ctrl+Alt+Del để mở Trình quản lý Tác vụ Windows. Nếu Trình quản lý Tác vụ có thể mở, hãy chọn chương trình không phản hồi và chọn Kết thúc Tác vụ, sẽ giải phóng máy tính.

Nhấn Ctrl+Alt+Del để mở Trình quản lý Tác vụ Windows để tắt ứng dụng làm máy tính bị treo
Nhấn Ctrl+Alt+Del để mở Trình quản lý Tác vụ Windows để tắt ứng dụng làm máy tính bị treo

Lưu ý: Vẫn có thể mất 10-12s để chương trình không phản hồi tắt sau khi bạn chọn Kết thúc Tác vụ.

Nếu Trình quản lý Tác vụ mở ra, nhưng chuột vẫn không hoạt động, đó có thể là sự cố với phần cứng của chuột.

Khởi động lại máy tính bị treo

Nếu các bước ở trên vẫn không giải quyết đc vấn đề máy tính bị troe, bạn phải khởi động lại máy tính. Để khởi động lại máy tính bị treo, hãy nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi máy tính tắt. Khi máy tính tắt, đợi vài giây, sau đó bật lại máy tính và để máy tính khởi động lại.

Điều gì xảy ra với bất kỳ công việc nào không được lưu?

Bất kỳ công việc nào không được lưu sẽ bị mất khi máy tính bị treo cần được khởi động lại. Trong một số trường hợp, một số chương trình có thể tự động lưu công việc của bạn cứ sau vài phút. Nếu chương trình bạn đang sử dụng thực hiện hành động này, bạn có thể khôi phục công việc lên trạng thái tự động lưu cuối cùng.

Có thể do lỗi Drivers 

Nếu bạn đã thử tất cả các bước ở trên và máy tính vẫn treo, có thể do lỗi phần cứng hoặc drivers  thiết bị không hoạt động đúng cách. Lỗi ỗ cứng, thanh RAM, card màn hình hoặc một phần cứng khác có thể khiến máy tính treo. Drivers cũng có thể khiến máy tính bị treo nếu hết thời gian, xung đột với drivers khác hoặc không hoạt động bình thường.

Nếu bạn xác định rằng một phần cứng bị lỗi đang gây treo máy, hãy thay thế phần cứng ngay lập tức để ngăn chặn thiệt hại thêm cho máy tính. Nếu drivers bị có lỗi, hãy tải xuống driver mới nhất từ trang web của nhà sản xuất và cài đặt nó trước khi máy tính đóng băng. Hoặc sử dụng một máy tính khác để tải xuống drivers và cài đặt drivers trên máy tính của bạn.

Nếu bạn không thể cài đặt drivers mới nhất trước khi máy tính bị treo, một tùy chọn khác là khởi động máy tính ở Chế độ Safe Mode. Khi ở Chế độ an toàn, bạn có thể truy cập Device Manager và gỡ cài đặt thiết bị phần cứng tương ứng với drivers thiết bị không hoạt động chính xác. Sau đó, khởi động lại máy tính và tải vào Windows bình thường. Windows sẽ phát hiện phần cứng bạn đã dỡ cài đặt và thử cài đặt lại drivers. Bạn cũng có thể thử cài đặt drivers mới nhất.

Xem:

Cách mở safe mode win 10, windows cũ hơn và Macos 2021

Cách mở device manager trong Windows 10, 8, 7, XP

Bạn cũng có thể thử truy cập BIOS máy tính và vô hiệu hóa bất kỳ phần cứng nào hoạt động không bình thường, để xem liệu có ngăn chặn việc máy tính bị treo hay không. Nếu điều này có tác dụng, hãy xem xét thay thế phần cứng đó.

Các nguyên nhân khác có thể khiến máy tính bị treo

Vui lòng xem trang của chúng tôi trên Windows bị treo hoặc ngừng phản hồi thường xuyên để biết các nguyên nhân và cách khắc phục sự cố có thể khác.

Mang máy tính ra tiệm sửa

Nếu bạn đã làm qua các bước ở trên vẫn không khác phục được hiện tượng máy tính bị treo, Tin Học Văn Phòng khuyên bạn nên mang máy tính của mình đến cửa hàng sửa chữa máy tính và cho phép kỹ thuật viên máy tính chẩn đoán và khắc phục sự cố.

Xem thêm:

Viết một bình luận