Google Sheets là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết

Google Sheets là gì? Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng để tạo, chỉnh sửa,… thao tác trên bảng tính tương tự như Microsoft Excel, thì đây là ứng dụng mà bạn đang tìm kiếm.

google sheets là gì
google sheets là gì

Googe Sheets là gì?

Google Sheets là một chương trình miễn phí dựa trên nền web, cho phép người dùng tạo, chỉnh sửa, sắp xếp và phân tích các loại thông tin khác nhau trên bảng tính.

Google Sheets, cùng với Google Docs và Google Slides, là một phần của bộ ứng dụng mà Google cung cấp. Nó tương tự như Microsoft Excel, Microsoft Word và Microsoft PowerPoint, là từng phần riêng lẻ trong bộ ứng dụng Microsoft Office.

google sheets là gì? hướng dẫn sử dụng
Bộ ứng dụng của Google

Google Sheets cho phép nhiều người dùng có thể thao tác cùng lúc trên một file và bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đều được ghi lại và theo dõi bằng lịch sử sửa đổi.

Các tính năng của Google Sheets

Google Sheets cung cấp các tính năng cơ bản và được sử dụng thường xuyên khi chúng ta làm việc với bảng tính, chẳng hạn như:

Chỉnh sửa bảng tính đồng thời

Một trong những tính năng chính của Google Sheets là nó cho phép nhiều người dùng chỉnh sửa bảng tính đồng thời theo thời gian thực.

Thay vì gửi một tài liệu qua email cho nhiều người, thì ở đây, một tài liệu duy nhất có thể được mở và chỉnh sửa bởi nhiều người dùng đồng thời. Người dùng có thể thấy mọi thay đổi do những người khác thực hiện và tất cả các thay đổi sẽ tự động được lưu vào máy chủ của Google.

Google Sheets cũng có tính năng trò chuyện, cho phép các thành viên thảo luận về các chỉnh sửa tài liệu trong thời gian thực và đưa ra đề xuất về một số thay đổi nhất định.

Bất kỳ thay đổi nào mà các thành viên thực hiện đều được theo dõi và ghi lại lịch sử. Người chỉnh sửa có thể xem lại các chỉnh sửa trước đây và xóa bỏ mọi thay đổi không mong muốn.

Chỉnh sửa ngoại tuyến

Ngay cả khi không được kết nối với internet, Google Sheets có thể được chỉnh sửa ngoại tuyến và các thay đổi sẽ cập nhật sau khi kết nối internet được khôi phục.

Khả năng tương thích

Google Sheets hỗ trợ nhiều định dạng file. Người dùng có thể mở, chỉnh sửa, lưu hoặc xuất bảng tính dưới nhiều định dạng. Một số định dạng có thể xem và chuyển đổi sang Google Sheets bao gồm:

 • .xlsx
 • .xls
 • .xlsm
 • .xlt
 • .xltx
 • .xltxm
 • .ods
 • .csv
 • .tsv

Tích hợp với các sản phẩm khác của Google

Google Sheets có thể được tích hợp với các sản phẩm khác của Google như Google Forms, Google Finance, Google Translates và Google Drawings.

Ví dụ: nếu bạn muốn tạo một cuộc thăm dò ý kiến hoặc bảng câu hỏi , bạn có thể tạo một biểu mẫu Google để thu thập ý kiến người dùng, sau đó nhập vào Google Sheets.

Tính năng Explore

Tính năng Explore trong Google Sheets được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2016 và nó sử dụng công nghệ máy học để xây dựng biểu đồ, tạo pivot tables,…

Tính năng này cung cấp nhiều thông tin dựa trên dữ liệu được thêm vào bảng tính và nó có thể tự động cập nhật tùy thuộc vào dữ liệu đã chọn.

Hướng dẫn sử dụng Google Sheets

Google Sheets là một ứng dụng sử dụng miễn phí, có thể được truy cập trên trình duyệt web hoặc ứng dụng Google Sheets trên nền tảng Android hoặc iOS.

Người dùng cần có tài khoản Google để có thể sử dụng Google Sheets.

Một số thuật ngữ dùng trong Google Sheets

Để bắt đầu sử dụng Google Sheets, hãy tìm hiểu một số thuật ngữ sử dụng trong Google Sheets. Điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tìm hiểu về Google Sheets sau này.

Sau đây là một số thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong Google Sheets:

 • Cell (Ô): một phần tử trong bảng tính.
 • Column (Cột): dải các ô theo chiều dọc, chạy xuống từ đầu trang tính.
 • Row (Hàng): dải các ô nằm ngang, chạy ngang từ phía bên trái của trang tính.
 • Range (Dãy): tập hợp các ô theo cột, hàng, hoặc cả hai.
 • Function (Hàm): một tính năng tích hợp sẵn trong Google Sheets, được sử dụng để tính toán và thao tác với dữ liệu.
 • Formula (Công thức): là sự kết hợp của các hàm, cột, hàng, ô và dãy các ô. Được sử dụng để tính toán, thu được một kết quả cụ thể cuối cùng.
 • Worksheet (Trang tính): tập hợp các cột và hàng tạo nên một trang tính.
 • Spreadsheet (Bảng tính): toàn bộ tài liệu chứa trang tính của bạn.

Cơ bản về Google Sheets

Hướng dẫn sử dụng Google Sheets