TIN HỌC VĂN PHÒNG

Giới thiệu cách sử dụng Photoshop Tool cơ bản

Bài viết này Tin Học Văn Phòng sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Photoshop tool. Photoshop không khó lắm, bạn thực hành càng nhiều, bạn sẽ quen thuộc và làm chủ các công cụ của nó và bạn sẽ càng giỏi photoshop hơn.

Giới thiệu cách sử dụng Photoshop Tool cơ bản
Giới thiệu cách sử dụng Photoshop Tool cơ bản

Photoshop là một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng nhất thế giới. Đa số mọi người nhận định rằng nó khó học, nhưng nếu chịu tìm hiểu thì nó cũng không quá khó. Photoshop có rất nhiều công cụ để cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn để chỉnh sửa ảnh.

Lưu ý: đây là bài viết giới tiệu tổng quan về cách sử dụng Photoshop Tool, để đi sâu vào từng công cụ, cũng như các bài tập cụ thể.

Sử dụng “Selection Tool”

1: Mở ứng dụng Photoshop.

sử dụng Photoshop - mở ứng dụng Photoshop
sử dụng Photoshop – mở ứng dụng Photoshop

Ứng dụng Photoshop có một biểu tượng màu xanh có ghi “Ps” ở giữa. Nhấp vào biểu tượng Photoshop trên máy tính để mở Photoshop. Bạn cần phải mua bản quuyền sử dụng Photoshop từ https://www.adobe.com/products/photoshop.html nếu như bạn chưa muốn mua bạn có thể đăng ký dùng thử miễn phí trong 7 ngày.

2: Mở ảnh hoặc file PSD.

ứng dụng Photoshop - mở tài liệu ảnh
ứng dụng Photoshop – mở tài liệu ảnh

Bạn có thể mở bất kỳ.” jpeg/.jpg”, “.gif”, “.png”, hoặc các tệp hình ảnh khác hoặc bạn có thể mở tài liệu Photoshop (.psd). Làm theo các bước sau để mở tệp hình ảnh trong Photoshop:

 1. Nhấn File.
 2. Nhấn Open.
 3. Chọn tệp hình ảnh hoặc tài liệu Photoshop.
 4. Bấm Open.

3: Sử dụng công cụ Marquee.

ứng dụng Photoshop -Sử dụng công cụ Marquee.
ứng dụng PhotoshopSử dụng công cụ Marquee.

Bạn nhấp vào biểu tượng giống như hình chữ nhật với các đường chấm chấm hoặc bằng cách nhấn “M” trên bàn phím của bạn.

Công cụ Marquee cho phép bạn chọn một khu vực hình chữ nhật trên bức ảnh. Bấm và kéo để chọn một phần của hình ảnh bằng công cụ Marquee. Một khu vực được chọn sẽ có một đường chấm di chuyển xung quanh khu vực được chọn.

 • Bấm chuột phải hoặc bấm giữ biểu tượng Marquee trong thanh công cụ ở bên trái màn hình để hiển thị menu bật lên nhỏ, nơi bạn có thể chọn các biểu tượng khoanh vùng khác như: hình elip và các công cụ chọn dọc và ngang. Công cụ hình elip cho phép bạn chọn các vòng tròn và hình bầu dục. Các công cụ chọn dọc và ngang có thể được sử dụng để chọn cả hàng pixel ngang và dọc.
 • Để bỏ chọn, hãy nhấn “Command + D” trên Mac hoặc “Control + D” trên PC.

4: Sử dụng công cụ Lasso.

Sử dụng Photoshop Tool: Lasso tool

Bạn có thể sử dụng công cụ Lasso để vẽ một vùng chọn tự do xung quanh một hình dạng hoặc khu vực của hình ảnh. Nhấp vào biểu tượng Lasso, hoặc nhấn phím “L” trên bàn phím để chọn công cụ Lasso. Nhấp và giữ chuột trái, sau đó vẽ một lựa chọn xung quanh đối tượng, sau đó hãy thả nút chuột—vùng chọn sẽ tự động hoàn tất.

 • Bấm chuột phải trong thanh công cụ để xem các biến thể. Các biến thể của nó bao gồm: công cụ Polygonal Lasso và công cụ Magnetic Lasso.
 • Nhấn “Shift + L” để chọn công cụ Polygonal Lasso. Nhấp vào một lần bất cứ nơi nào trên hình ảnh. Chú ý khi bạn di chuyển chuột, điểm xuất phát vẫn được ghim và một đường đứt đoạn kéo dài về phía con trỏ. Bấm lại, và điểm tiếp theo đó sẽ được ghim. Những điểm ghim này được gọi là điểm neo. Bạn có thể thực hiện toàn bộ lựa chọn bằng cách nhấp để tạo các điểm neo. Nó có thể đơn giản như một hình chữ nhật, tứ giác, hoặc phức tạp hơn. Khi bạn đạt đến điểm nhấp chuột cuối cùng, nhấp đúp vào vùng chọn sẽ được tự động tạo. chú ý: Bạn cũng có thể bấm vào điểm neo bắt đầu
 • Nhấn phím tắt Escape để hủy bỏ lựa chọn đang diễn ra.
 • Nhấn “Shift + L” một lần nữa để chọn công cụ Magnetic Lasso. Công cụ Magnetic Lasso tương tự như Polygonal Lasso, công cụ này sẽ đoán hình dạng bạn đang muốn chọn và tự động chụp các điểm neo vào các cạnh của hình dạng.
Sử dụng công cụ Lasso – Công cụ Magnetic Lasso – Cách sử dụng Photoshop Tools

5: Sử dụng các sửa đổi công cụ Lasso.

Ở phía trên cửa sổ Photoshop, bạn sẽ thấy một công cụ tùy chinht. Chúng bao gồm Feather, Anti-alias, Width, Contrast và Frequency. Bạn có thể sử dụng các công cụ này để làm những việc sau:

 • Feather: Điều này tạo ra một cạnh mềm mại, mờ nhạt xung quanh lựa chọn của bạn. Nhập một chỉ số bên cạnh “Feather” để chọn bạn muốn cạnh mềm rộng bao nhiêu điểm ảnh. Nhập “0” để tắt Feather.
 • Anti-alias: Nhấp vào hộp kiểm bên cạnh “Anti-alias” để tạo quá trình chuyển đổi mượt mà xung quanh lựa chọn của bạn.
 • Width: bạn đặt bao nhiêu pixel cách xa một cạnh công cụ Magnetic Lasso sẽ đặt mỗi điểm neo.
 • Contrast: Điều này đặt số lượng màu tương phản mà công cụ Magnetic Lasso sẽ sử dụng để xem xét thế nào là một cạnh.
 • Frequency: đặt tần suất cho công cụ Lasso từ tính sẽ đặt một điểm neo trong khi truy tìm một phác thảo cho một lựa chọn.

6: Sử dụng công cụ Quick Selection.

Chọn biểu tượng giống như cây cọ vẽ một lựa chọn trong thanh công cụ ở bên trái hoặc nhấn phím tắt “W” để chọn công cụ Quick Selection. Nhấp vào đối tượng cần chọn hoặc nhấp vào kéo.

 • Nếu công cụ Quick Selection chọn quá nhiều đối tượng, hãy bấm vào biểu tượng giống với công cụ Quick Selection với dấu trừ (-) ở góc trên bên trái hoặc nhấn và giữ phím “Option” hoặc “Alt”. Bấm và kéo nhẹ vào khu vực lựa chọn bạn muốn loại bỏ.
 • Nhấn “[” hoặc “]” để điều chỉnh kích thước của bàn chải cho công cụ Quick Selection để điều chỉnh độ nhạy của công cụ.
 • Bấm và giữ công cụ Lựa chọn Nhanh trong thanh công cụ để xem và chọn công cụ Magic Wand. Công cụ Magic Wand tương tự như công cụ Quick Selection, công cụ này dùng để chọn vùng chọn theo màu sắc. Chỉ cần một click chuột vào một vùng bất kì trên layer , Magic wand sẽ tự động chọn vùng có màu sắc tương tự xung quanh . Magic Wand giúp bạn chọn vùng nhanh hơn Quick Selection Tool.
  • New Selection: Tạo vùng chọn mới
  • Add to Selection (Shift): Thêm vùng chọn
  • Subtract from Selection (Alt): Bớt vùng chọn 
  • Intersect with Selection: Tạo một vùng lựa chọn là phần chung giữa hai vùng
  • Tolerance: Xác định khoảng màu cần chọn. Giá trị Tolerance thấp, vùng chọn gần trùng màu với vùng đã nhấp chuột. Ngược lại nếu giá trị này cao sẽ tạo vùng chọn rộng hơn, khoảng xác định màu có giá trị từ 0 -255.
  • Anti-Alias: Dùng để khử răng cưa 
  • Contiguous: Dùng để chọn tất cả khu vực có màu muốn chọn trong Layer, mà không cần kích từng vùng có màu đó

Sử dụng công cụ Photoshop cơ bản

1. Sử dụng công cụ Move tool

Sử dụng Photoshop Tool: Move tool

Sử dụng công cụ Move tool - sử dụng Photoshop
Sử dụng công cụ Move tool – sử dụng Photoshop

Move Tool có một biểu tượng giống như con trỏ chuột và mũi tên chéo hoặc có một biểu tượng giống như các mũi tên ngang và dọc. Bấm vào biểu tượng trên thanh công cụ ở bên trái hoặc nhấn tắt “V” trên bàn phím. Bấm và giữ vùng chọn và di chuyển con trỏ:

 • Ngoài ra, bạn có thể copy và dán một lựa chọn bằng cách sử dụng các tùy chọn trong Edit menu trong thanh menu.
 • Bạn cũng có thể sử dụng Filters men  trong thanh menu ở trên cùng để áp dụng Filters cho một lựa chọn.

2. Sử dụng công cụ Crop

Sử dụng Photoshop Tool: Crop Tool

công cụ Crop - sử dụng Photoshop
công cụ Crop – sử dụng Photoshop

Để sử dụng công cụ Crop, hãy bấm vào biểu tượng giống như hai góc vuông tạo thành hình vuông. Bấm và kéo để vẽ hình chữ nhật xung quanh khu vực bạn muốn giữ. Sau đó nhấp và kéo tay cầm ở các góc để điều chỉnh diện tích sau đó nhấn “Enter” để cắt ảnh.

 • Bấm và giữ Crop tool để xem các biến thể của nó. Các biến thể Crop Tool bao gồm công cụ Perspective Crop và công cụ Slice.
 • Perspective Crop cho phép bạn điều chỉnh phối cảnh tương đối của hình ảnh khi bạn cắt. Ví dụ, nếu bạn có một hình ảnh của một con khỉ như hình bên dưới, bạn có thể sử dụng công cụ Perspective Crop .
 • Công cụ Slice có một biểu tượng giống như một con dao. Công cụ này dùng để cắt một hình ảnh thành nhiều hình ảnh nhỏ hơn. Nó rất hữu ích nếu bạn có một hình ảnh bạn muốn sử dụng cho một trang web và bạn có một phần của hình ảnh bạn muốn sử dụng cho các nút. Sử dụng công cụ lát cắt để vẽ hình vuông xung quanh các khu vực của hình ảnh bạn muốn cắt thành hình ảnh nhỏ hơn. Bấm và kéo các cạnh của các bộ phận hình vuông để điều chỉnh chúng. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Slice Select để di chuyển các bộ phận hình vuông. Bấm Tệp và Lưu cho Web và Lưu để lưu từng bộ phận dưới dạng hình ảnh riêng biệt.

3. Sử dụng Text Tool

Sử dụng Photoshop Tool: Text Tool

Text Tool - sử dụng Photoshop
Text Tool – sử dụng Photoshop

Nhấp vào biểu tượng giống như chữ “T” trong thanh công cụ hoặc nhấn phím tắt “T” trên bàn phím của bạn để chọn công cụ Text. Sau đó bấm vào nơi bạn muốn thêm văn bản trong hình ảnh của mình và nhập chữ vào. Tô đậm văn bản và sử dụng các tùy chọn menu dưới đây để điều chỉnh văn bản:

 • Font family: cho phép bạn chọn một font chữ. Bạn có thể chọn từ danh sách hoặc nhập tên phông chữ.
  Font style: Nó nằm bên phải của Font Family. Nó cho phép bạn chọn kiểu font (ví dụ: Đậm, Nghiên, Trung bình, v.v.). Nếu menu có màu xám, điều đó có nghĩa là không có biến thể nào trên font chữ hiện tại.
 • Font size: Có biểu tưởng chữ “T” nhỏ và chữ “T” lớn. Nó để điều chỉnh kích thước của phông chữ. Bạn có tùy chọn nhập một kích thước phông chữ cụ thể hoặc chọn kích thước từ một danh sách.
 • Corlor: .Để thay đổi màu chữ. Chọn màu chữ, sau đó bấm Ok để đặt màu.
 • Warp: Điều này uốn cong văn bản trên trục ngang hoặc dọc. Để sử dụng nó, chỉ cần chọn lớp văn bản, nhấp vào nút Warp và chọn một kiểu từ menu thả xuống. Sử dụng thanh trượt để điều chỉnh độ cong văn bản. Bấm Ok khi bạn đã hoàn thành.

….

4. Sử dụng công cụ eraser tool tool

Bấm vào biểu tượng giống như cục tẩy trong thanh công cụ để chọn công cụ Eraser hoặc nhấn “E”. Bấm và kéo qua một vùng của hình ảnh bạn muốn xóa.

Sử dụng Painting Tool

Sử dụng Photoshop Tool: Painting Tool

 1. Sử dụng Brush Tool
Brush Tool - sử dụng Photoshop
Brush Tool – sử dụng Photoshop

Nhấp vào biểu tượng giống như cọ vẽ trong thanh công cụ ở bên phải hoặc nhấn “B” để chọn Brush tool. Nhấp và kéo qua hình ảnh để vẽ tự do trên hình ảnh của bạn.

 • Bấm và giữ Brush tool để xem các biến thể Brush tool. Menu Brush cũng là nơi có công cụ Pencil, công cụ Color Replace và Mixer Brush.

2. Sử dụng Shape Tool

Shape Tool - sử dụng Photoshop
Shape Tool – sử dụng Photoshop

Nhấp và giữ biểu tượng như hình bên trên để hiển thị các shape tools khác nhau. Theo mặc định là một hình chữ nhật. Sau đó bấm vào shape bạn muốn sử dụng. Rồi bấm và kéo trong hình ảnh để tạo một shape. Giữ “Shift” khi bạn kéo để giữ hình dạng tỷ lệ khi bạn kéo.

Menu shape cho phép bạn chọn Shape, Path, or Pixels. Chọn Shape sẽ cung cấp cho bạn một shape với một màu đầy khung hình. Chọn Path sẽ cung cấp cho bạn một phác thảo của shape không có màu sắc. Pixel tạo ra một Path pixelized.

 • Nếu bạn chọn công cụ Polygon (Đa giác), bạn có thể chọn đa giác có bao nhiêu cạnh, bằng cách nhập số lượng canh trong hộp có nhãn “Sides”.

Sử dụng Retouch Tools

Sử dụng Photoshop Tool: Retouch Tools

1. Sử dụng Clone Stamp tool

Clone Stamp tool cho phép bạn chọn một phần của hình ảnh và sao chép trên một phần khác của hình ảnh. Nhấp vào biểu tượng giống như rubber stamp hoặc nhấn “S” trên bàn phím của bạn để chọn công cụ Clone Stamp. Sử dụng các bước sau để sử dụng công cụ Clone Stamp.

2. Sử dụng History Brush tool

Nhấp vào biểu tượng giống như cọ vẽ với một xoáy xung quanh nó hoặc nhấn “Y” để chọn công cụ History Brush tool. History Brush cho phép bạn vẽ một phiên bản trước của hình ảnh trở lại hình ảnh hiện tại.

3. Spot Healing Brush

Nhấp vào biểu tượng giống như cục tẩy hai đầu hoặc nhấn “J” để chọn công cụ Spot Healing Brush. Nhấp vào một spot or blemish bạn muốn loại bỏ khỏi hình ảnh.

4. Sử dụng Dodge, Burn, and Sponge tools.

Dodge tool dùng g để làm sáng một phần hình ảnh. Công cụ Burn tối một phần của hình ảnh. Nó có một biểu tượng giống như một bàn tay chụm. Công cụ Sponge ngấm màu. Nó có một biểu tượng giống như một miếng bọt biển.

5. Sử dụng Red-eye tool

Nhấp và giữ công cụ Spot Healing Brush rồi bấm vào biểu tượng giống như mắt trong menu bật ra để chọn công cụ Red-eye tool. Nhấp và kéo qua đôi mắt đỏ trong hình ảnh của bạn để loại bỏ mắt đỏ.

Sử dụng Advanced Tools

Sử dụng Photoshop Tool: Advanced Tools

1. Use the Pen Tool

Nhấp vào biểu tượng giống như bút máy hoặc nhấn “P” để chọn công cụ Pen Tool. Công cụ Pen Tool là tuyệt vời để thực hiện các lựa chọn chính xác, có thể chỉnh sửa.

2. Sử dụng Direct Select tool

Nhấp vào biểu tượng giống như con trỏ chuột trên thanh công cụ ở bên phải hoặc nhấn “A” để chọn công cụ Chọn Direct Select tool. Công cụ Direct Select cho phép bạn chỉnh sửa các hình dạng bạn thực hiện bằng công cụ Pen Tool.

Trên đây là bài viết Giới thiệu cách sử dụng Photoshop Tool. Xem thêm: Chủ đề Photoshop