【Hướng dẫn】Cách tạo mục lục trong Word

Trong bài viết này, Tin học văn phòng sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo mục lục trong Word nhé!

Microsoft Word là công cụ hỗ trợ người dùng soạn thảo văn bản một cách đơn giản và nhanh chóng. Khi bạn soạn thảo một luận văn, tài liệu, hay đặc biệt là báo cáo nghiên cứu thì việc tạo mục lục cho bài là một công đoạn không thể thiếu được. Các bạn có thể tạo mục lục trong Word một cách dễ dàng để khiến cho văn bản của mình trông chuyên nghiệp hơn và giúp cho người đọc dễ dàng theo dõi.

Hướng dẫn cách tạo mục lục trong Word
Hướng dẫn cách tạo mục lục trong Word

Vậy mục lục là gì và nó có lợi ích gì đối với tài liệu Word? Nếu các bạn chưa biết cách tạo mục lục trong Word thì hãy cùng nhau theo dõi bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn làm thế nào để tạo mục lục trong Word.

Lưu ý rằng máy tính mới có thể không có Microsoft Word. Nó phải được mua và cài đặt riêng với hệ điều hành. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng phiên bản giới hạn miễn phí tại trang web Microsoft Office.

Lợi ích của tạo mục lục trong Word

Khi soạn một văn bản hay tài liệu, việc tạo mục lục cho bài không chỉ giúp bạn điều hướng chính xác đến các nội dung cần đọc trong một tài liệu dài mà nó còn mang lại nhiều lợi ích khác có thể kể đến như sau:

  • Người viết cũng như người đọc sẽ nắm được toàn bộ nội dung cốt lõi của bài viết thông qua phần mục lục trong Word.
  • Mục lục làm cho một tài liệu dễ thảo luận hơn vì nó có thể phản ánh chất lượng của tài liệu. Người xem có thể biết ngay tài liệu có đáng để đọc hay không bằng cách chỉ nhìn lướt qua mục lục.
  • Giúp cho văn bản của bạn trở nên trông chuyên nghiệp, chỉnh chu hơn.

Cách tạo mục lục trong Word

Chú thích: Các bước hướng dẫn sau đây được thực hiện trên phiên bản Microsoft Word 2016, đối với các phiên bản tuy có khác nhau về giao diện nhưng các bạn cũng thực hiện tương tự nhé!

Bước 1: Mở tài liệu cần được tạo mục lục trong Word và chọn nội dung cho mục lục.

Để tạo được mục lục thì trước hết các bạn phải lựa chọn được những nội dung, tiêu đề chính cần có trong mục lục, bao gồm:

  • Tiêu đề chính (Mục lớn)
  • Tiêu đề phụ (Mục nhỏ)

Bước 2: Trên thanh công cụ, hãy nhấn chọn “References“.

Nhấn chọn References

Bước 3: Các bạn hãy click chuột vào mục I -> Nhấn chọn “Add Text” -> Tiếp tục chọn “Level 1” như hình bên dưới.

Chọn mục rồi nhấn Add Text, sau đó chọn Level

Bạn có thể thấy trên màn hình trong mục Add Text bao gồm các Level 1,2,3. Các level này sẽ tương ứng với từng tiêu đề chính và tiêu đề phụ trong bài viết của các bạn. Cứ hạ xuống một level đồng nghĩa với mục nhỏ dần, cụ thể như sau:

  • Level 1: Đối với các mục I, II, III …
  • Level 2: Đối với các mục 1, 2, 3 …
  • Level 3: Đối với các mục a, b, c …

Vì vậy, để thêm các mục khác vào mục lục thì bạn cũng thực hiện tương tự giống như hướng dẫn ở trên.

Bước 4: Sau khi đã xác định và thêm các nội dung vào mục lục thì tiếp theo các bạn hãy đặt con trỏ vào vị trí mà bạn muốn tạo mục lục trong Word (thường sẽ là trang đầu hoặc là trang cuối).

Nếu muốn tạo mục lục trong Word ở trang đầu thì hãy nhấn tổ hợp phím “Ctrl + Enter” sẽ giúp các bạn qua trang mới nhanh chóng.

Bước 5: Tiếp tục nhấn vào “References” -> Nhấn chọn “Table of Contents” -> Lựa chọn kiểu mục lục mà bạn thích trong hộp thoại Buil-In như hình.

Thao tác chọn Table of Contents và lựa chọn kiểu mục lục

Nếu như các bạn không muốn tạo mục lục trong Word bằng những kiểu mặc định gợi ý sẵn của Word thì hãy nhấn vào “Custom Table of Contents” để tự sáng tạo mục lục theo ý mình muốn.

Sau khi nhấn thì trên màn hình hiển thị hộp thoại Table of Contents, các bạn sẽ lựa chọn 2 mục như sau rồi nhấn OK để hoàn tất tạo mục lục trong Word.

  • Tab leader: Định dạng kiểu khi bấm tab
  • Formats: Định dạng kiểu mục lục
Sáng tạo mục lục theo ý muốn rồi nhấn OK

Cuối cùng các bạn sẽ có được kết quả mục lục hiển thị như bên dưới đây:

Mục lục trong Word

Như vậy là Tin học văn phòng đã hướng dẫn xong cho các bạn cách tạo mục lục trong Word rồi. Với vài thao tác đơn giản như trên là các bạn có thể thỏa thích tạo mục lục cho tài liệu của mình, giúp tạo thuận tiện hơn cho quá trình soạn thảo của bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài viết khác về nhiều lĩnh vực khác nhau được thực hiện bởi Tin học văn phòng: