Previous slide
Next slide

【Hướng Dẫn】3 cách gõ phân số trong Word

Trong bài viết này, Tin học văn phòng sẽ hướng dẫn các bạn cách gõ phân số trong Word.

Chắc hẳn các bạn không xa lạ gì với phần mềm soạn thảo văn bản Microsoft Word. Khi soạn thảo văn bản, đặc biệt là những tài liệu về khoa học hay toán học, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải những công thức với những kí tự hay kiểu gõ đặc biệt. Có thể kể đến như: số mũ, công thức nguyên hàm, tích phân, phân số, … Vậy liệu có cách nào để gõ được những kí tự, công thức đặc biệt như thế không?

Hướng dẫn cách gõ phân số trong Word
Hướng dẫn cách gõ phân số trong Word

Phần mềm Word từ lâu đã ra đời công cụ hỗ trợ người dùng gõ kí tự, công thức khoa học, mà cụ thể là trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách gõ phân số trong Word. Trình bày phân số trên sách vở thì ai ai cũng biết, nhưng để gõ được phân số trong Word thì có thể một số bạn vẫn chưa biết cách.

Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi bài viết sau đây để được hướng dẫn chi tiết 3 cách gõ phân số trong Word nhé!

Lưu ý: Mặc dù Word là một phần mềm soạn thảo phổ biến gần như là mặc định, nhưng tuy nhiên lưu ý rằng máy tính mới có thể không có Microsoft Word bởi vì Word phải được mua và cài đặt riêng với hệ điều hành. Nếu như máy tính của bạn chưa có thì bạn có thể tham khảo sử dụng phiên bản giới hạn miễn phí tại trang web Microsoft Office.

Cách gõ phân số trong Word bằng Equation

Bước 1: Mở văn bản mà bạn muốn chèn phân số -> Nhấn chọn “Insert” trên thanh công cụ -> Nhấn chọn vào biểu tượng “Equation“.

Nhấn chọn Insert -> Chọn Equation

Bước 2: Tiếp tục nhấn chọn vào “Fraction” -> Bạn hãy chọn mẫu phân số mà bạn muốn gõ trong hộp thoại hiển thị trên màn hình.

Nhấn chọn Fraction rồi chọn mẫu phân số muốn gõ

Bước 3: Nhập tử số và mẫu số tương ứng vào phân số bạn vừa gõ vào trang Word.

Nhập tử số và mẫu số tương ứng vào phân số

Cách gõ phân số trong Word bằng Ink Equation

Đối với cách gõ phân số trong Word bằng Ink Equation thì cũng tương tự như với cách đã được hướng dẫn ở trên, chỉ khác một điểm là ở đây các bạn có thể di chuột viết phân số theo ý muốn.

Bước 1: Mở văn bản cần gõ phân số rồi nhấn chọn “Insert” trên thanh công cụ -> Nhấn chọn vào dấu mũi tên tại biểu tượng “Equation“.

Nhấn chọn Insert -> Nhấn vào dấu mũi tên của biểu tượng Equation

Bước 2: Tiếp tục nhấn chọn “Ink Equation” trong hộp thoại Equation.

Nhấn chọn Ink Equation

Bước 3: Các bạn hãy nhấn chọn biểu tượng cây bút “Write” để di chuột viết phân số bạn muốn vào ô màu vàng như hình bên dưới -> Nhấn chọn “Insert” để hoàn tất.

  • Để xóa những hình vừa vẽ sai, bạn chọn “Erase” và di chuột để xóa từng chi tiết hoặc nhấn chọn Clear” để xóa toàn bộ.
  • Để lựa chọn hình thức trình bày phân số khác, nhấn chọn “Select and Correct“. Sau đó, di chuột khoanh vùng phân số bạn vừa viết, lựa chọn kiểu phân số bạn muốn trong bảng phân số xuất hiện.
Di chuột viết phân số rồi nhấn Insert

Cách gõ phân số trong Word bằng tổ hợp phím

Bước 1: Mở văn bản cần gõ phân số rồi nhấn tổ hợp phím “Ctrl + F9“, đối với một số laptop thì bạn cần nhấn “Ctrl + fn + F9” để bắt đầu lệnh gõ phân số.

Kết quả hiển thị trên màn hình sau khi nhấn tổ hợp phím Ctrl + F9

Bước 2: Các bạn hãy nhập công thức “EQ \F(X,Y)” vào “{ }” hiển thị trên trang Word. Trong đó:

  • Có thể viết hoa hay viết thường các ký tự đều được.
  • Buộc phải có dấu cách (sau EQ) trong công thức, cần hết sức chú ý vì nếu không có dấu cách, việc đánh công thức phân số trong Word sẽ không thể thực hiện được.
  • EQ là viết tắt của Equation: Phương trình.
  • X là tử số, Y là mẫu số.
  • F là viết tắt Fraction: Phân số.
Nhập công thức EQ /F(X,Y) vào

Bước 3: Cuối cùng, nhấn tổ hợp phím “Shift + F9” để hoàn tất gõ phân số trong Word.

Như vậy là Tin học văn phòng đã hướng dẫn xong cho các bạn 3 cách gõ phân số trong Word rồi. Thật đơn giản thôi đúng không nào, các bạn đều có thể vận dụng 1 trong 3 cách trên đây để gõ phân số vào trang Word.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Một số bài viết khác tham khảo thêm: